Arsenal – Tiểu sử và quá khứ huy hoàng “Pháo Thủ” London

Lịch sử của Arsenal

Arsenal là một trong những đội bóng có lịch sử và thành tích lâu đời nhất ở Anh. Đội bóng đã thi đấu ở giải đấu cao nhất của bóng đá Anh (Football League First Division đến năm 1992, Premier League sau đó) mỗi mùa giải kể từ năm 1919. Đây là đội bóng lớn được nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu anh em chưa hiểu về CLB này thì hãy vào ngay bài viết này cùng 90phut nhé!

Lịch sử của Arsenal

Được thành lập vào tháng 10 năm 1886 bởi các công nhân sản xuất vũ khí tại Hoàng gia Arsenal ở Woolwich, với tên gọi ban đầu là Dial Square. Năm 1893, đây là câu lạc bộ đầu tiên từ miền Nam nước Anh gia nhập Football League, và họ lên hạng Nhất vào năm 1904. 

Năm 1913, CLB chuyển sang sân vận động Arsenal ở Highbury, trở thành hàng xóm gần gũi của Tottenham Hotspur, và tạo nên trận derby Bắc London. Herbert Chapman, người đã thay đổi vận mệnh của đội bóng này mãi mãi, đã mang về cho câu lạc bộ những danh hiệu đầu tiên, và di sản của ông đã giúp câu lạc bộ thống trị thập niên 1930. Ông đã giúp giới thiệu sơ đồ chiến thuật WM, đèn pha, và số áo; 3 ông cũng thêm vào áo đấu của câu lạc bộ những ống tay áo trắng và màu đỏ sáng hơn.

Arsène Wenger là huấn luyện viên lâu năm nhất và có nhiều danh hiệu nhất cho CLB. Ông đã giành được bảy FA Cup (kỷ lục), và đội bóng của ông đã thiết lập kỷ lục bóng đá Anh cho chuỗi trận bất bại dài nhất ở giải đấu cao nhất với 49 trận giữa năm 2003 và 2004, nhận biệt danh The Invincibles (Những người bất khả chiến bại). Năm 2006, câu lạc bộ chuyển sang sân vận động Emirates gần đó.

Lịch sử của Arsenal
Lịch sử của Arsenal

Điểm qua thành tích đáng nhớ của Arsenal

Đội bóng này đã có ba giai đoạn thành công lớn – một vào thập niên 1930, một vào đầu thập niên 1970 và một vào cuối thập niên 1990 – đầu thập niên 2000. Thập niên 1930 có lẽ là giai đoạn thành công nhất trong lịch sử của Arsenal, khi họ thống trị bóng đá Anh. Họ đã giành được năm chức vô địch quốc gia và hai FA Cup trong thời gian này. 

Sau chiến tranh, họ tiếp tục giành thêm một FA Cup và hai chức vô địch quốc gia. Năm 1970-71, họ đã giành được chức vô địch quốc gia và FA Cup đầu tiên của họ. Giữa năm 1989 và 2005, họ đã giành được năm chức vô địch quốc gia và năm FA Cup, bao gồm hai cú đúp. Họ đã kết thúc thế kỷ 20 với vị trí trung bình cao nhất ở giải đấu.

Arsenal cũng đã có những màn trình diễn ấn tượng ở cấp độ châu Âu. Họ đã giành được European Cup Winners’ Cup năm 1994, khi đánh bại Parma 1-0 ở Copenhagen. Họ cũng đã giành được Inter-Cities Fairs Cup năm 1970, khi đánh bại Anderlecht 4-3 chung cuộc. Họ cũng đã vào chung kết UEFA Champions League năm 2005-06, nhưng thua Barcelona 1-2 ở Paris.

Điểm qua thành tích đáng nhớ của Arsenal
Điểm qua thành tích đáng nhớ của Arsenal

Cầu thủ và HLV huyền thoại của Arsenal

Pháo thủ đã có nhiều cầu thủ và huấn luyện viên xuất sắc trong lịch sử của mình. Kể đến như:

Herbert Chapman

Ông là huấn luyện viên của đội bóng từ năm 1925 đến năm 1934, và là người có công lớn nhất trong việc xây dựng nền tảng cho sự thành công của CLB. Ông đã giúp Arsenal giành được ba chức vô địch quốc gia và một FA Cup, cũng như nhiều cải tiến về mặt chiến thuật, kỹ thuật và tổ chức. Ông được coi là một trong những huấn luyện viên có ảnh hưởng nhất trong lịch sử bóng đá Anh.

Thierry Henry

Anh là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử Pháo Thủ, với 228 bàn thắng trong 377 trận. Anh là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất thế giới, với tốc độ, kỹ thuật và khả năng dứt điểm tuyệt vời. Anh đã giúp CLB giành được hai chức vô địch quốc gia, ba FA Cup và một chức á quân Champions League. Anh cũng đã giành được hai giải Chiếc giày vàng châu Âu và bốn giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của PFA.

Tony Adams

Anh là một trong những trung vệ vĩ đại nhất của bóng đá Anh, và là đội trưởng của Pháo thủ trong 14 năm. Anh là một trong bốn cầu thủ chỉ chơi cho một câu lạc bộ trong suốt sự nghiệp của mình ở giải đấu cao nhất của bóng đá Anh. Anh đã giúp Arsenal giành được bốn chức vô địch quốc gia, ba FA Cup, một League Cup, một European Cup Winners’ Cup và hai FA Community Shield. Anh cũng là cầu thủ duy nhất đã dẫn dắt đội bóng của mình giành được chức vô địch quốc gia ở ba thập kỷ khác nhau.

Cầu thủ và HLV huyền thoại của Arsenal
Cầu thủ và HLV huyền thoại của Arsenal

Arsène Wenger

Ông là huấn luyện viên của Arsenal từ năm 1996 đến năm 2018. Ông đã giúp CLB giành được bảy FA Cup (kỷ lục), và đội bóng của ông đã thiết lập kỷ lục bóng đá Anh cho chuỗi trận bất bại dài nhất ở giải đấu cao nhất với 49 trận giữa năm 2003 và 2004, nhận biệt danh The Invincibles (Những người bất khả chiến bại). Và vào chung kết Champions League năm 2005-06, nhưng thua Barcelona 1-2 ở Paris. 

Arsenal là một câu lạc bộ bóng đá có lịch sử và thành tích lẫy lừng ở Anh và châu Âu. Họ đã có nhiều thời kỳ huy hoàng, nhiều cầu thủ và huấn luyện viên huyền thoại, và nhiều bàn thắng và trận đấu khó quên. Cuối cùng anh em đừng quên đến ngay với 90phut để xem thật nhiều bản tin bóng đá cũng như xem trực tiếp bóng đá những trận đấu đỉnh cao của đội bóng này nhé!