Chelsea – Lịch sử đội bóng đá giàu truyền thống “The Blues”

Giới thiệu về Chelsea

Chelsea là một trong những đội bóng đá nổi tiếng nhất thế giới, với lịch sử hơn 100 năm và nhiều danh hiệu quốc nội và quốc tế. Đây là đội bóng đá London duy nhất vô địch UEFA Champions League, và là một trong năm đội bóng đá Anh vô địch cả ba giải đấu châu Âu. Trong bài viết này, 90phut sẽ giúp anh em hiểu thêm về đội bóng này nhé!

Giới thiệu về Chelsea

Được thành lập vào năm 1905. Sân nhà của Chelsea là Stamford Bridge, có sức chứa khoảng 41.500 chỗ ngồi. Màu sắc truyền thống của đội bóng này là xanh đậm và trắng. Biểu tượng của CLB là một con sư tử cầm gậy, được lấy cảm hứng từ huy hiệu của Tổng Cục Hành Chính Luân Đôn. Đội bóng có biệt danh là The Blues (Những chàng trai xanh) hoặc The Pensioners (Những người hưu trí).

Đây là một trong những đội bóng đá giàu có nhất thế giới, với giá trị ước tính khoảng 1,66 tỷ USD. CLB thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga Roman Abramovich từ năm 2003, và được coi là một trong những đội bóng đá thành công nhất thời kỳ ông chủ này. Chelsea có lượng người hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, châu Á, và châu Phi.

Giới thiệu về Chelsea
Giới thiệu về Chelsea

Những thành tích đáng nhắc đến của Chelsea

Đây là một trong những đội bóng đá có nhiều danh hiệu nhất ở Anh, với 6 lần vô địch Ngoại hạng Anh, 8 lần vô địch Cúp FA, 5 lần vô địch Cúp Liên đoàn, và 4 lần vô địch Siêu cúp Anh. CLB này cũng là đội bóng đá Anh duy nhất giành được cú ăn ba quốc nội vào mùa giải 2009-2010, khi vô địch cả Ngoại hạng Anh, Cúp FA, và Cúp Liên đoàn.

Ở cấp độ châu Âu, Chelsea là đội bóng đá London duy nhất vô địch UEFA Champions League, khi đánh bại Bayern Munich trong loạt sút luân lưu ở chung kết năm 2012. Là một trong năm đội bóng đá Anh vô địch cả ba giải đấu châu Âu, bao gồm UEFA Champions League, Cúp C2, và Cúp C3. Giành được 2 lần Cúp C2 (năm 1971 và 1998), 2 lần Cúp C3 (năm 2013 và 2019), và 1 lần Siêu cúp châu Âu (năm 1998).

Ngoài ra, Chelsea cũng là đội bóng đá Anh đầu tiên tham dự FIFA Club World Cup, khi vào đến chung kết năm 2012, nhưng thua Corinthians của Brazil với tỷ số 0-1. Là đội bóng đá Anh đầu tiên giành được UEFA Youth League, khi đánh bại Shakhtar Donetsk của Ukraine với tỷ số 3-2 ở chung kết năm 2015.

Những thành tích đáng nhắc đến của Chelsea
Những thành tích đáng nhắc đến của Chelsea

Thống kê những cầu thủ huyền thoại của Chelsea

Trong lịch sử hơn 100 năm, CLB đã sản sinh ra nhiều cầu thủ xuất sắc và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ. Nhắc đến như:

Frank Lampard

Là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử CLB, với 211 bàn thắng sau 648 trận đấu. Lampard là một tiền vệ trung tâm toàn năng, có khả năng sút xa, chuyền bóng, và phòng ngự. Lampard đã giúp đội bóng này giành được 13 danh hiệu, trong đó có 3 lần vô địch Ngoại hạng Anh, 4 lần vô địch Cúp FA, 2 lần vô địch Cúp Liên đoàn, 1 lần vô địch UEFA Champions League, và 1 lần vô địch UEFA Europa League. Lampard cũng là cầu thủ duy nhất của Chelsea được vào đội hình tiêu biểu của FIFA vào năm 2005.

John Terry

Là đội trưởng lâu nhất và thành công nhất của đội bóng, với 578 trận đấu và 67 bàn thắng. Terry là một trung vệ xuất sắc, có khả năng không chiến, chặn bóng, và lãnh đạo. Terry đã cùng Chelsea giành được 15 danh hiệu, trong đó có 5 lần vô địch Ngoại hạng Anh, 5 lần vô địch Cúp FA, 3 lần vô địch Cúp Liên đoàn, 1 lần vô địch UEFA Champions League, và 1 lần vô địch UEFA Europa League. 

Didier Drogba

Là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất của Chelsea, với 164 bàn thắng sau 381 trận đấu. Drogba là một tiền đạo đa năng, có khả năng sút bóng, đánh đầu, và tạo ra cơ hội cho đồng đội. Drogba đã cùng CLB giành được 12 danh hiệu, trong đó có 4 lần vô địch Ngoại hạng Anh, 4 lần vô địch Cúp FA, 3 lần vô địch Cúp Liên đoàn, và 1 lần vô địch UEFA Champions League. Drogba cũng là người hùng của đội bóng này khi ghi bàn quân bình tỷ số ở phút 88 và sút luân lưu thành công ở chung kết UEFA Champions League năm 2012.

Thống kê những cầu thủ huyền thoại của Chelsea

Điểm mặt huấn luyện viên nổi tiếng của Chelsea

Trong lịch sử hơn 100 năm, CLB đã có nhiều huấn luyện viên tài năng và đóng góp lớn cho sự phát triển và thành công của đội bóng.

Jose Mourinho

Là huấn luyện viên thành công nhất của Chelsea, với 8 danh hiệu sau 2 lần dẫn dắt đội bóng. Mourinho là một huấn luyện viên chiến thuật, có khả năng xây dựng một đội bóng mạnh mẽ, kỷ luật, và hiệu quả.  Ông đã cùng CLB giành được 3 lần vô địch Ngoại hạng Anh, 3 lần vô địch Cúp Liên đoàn, 1 lần vô địch Cúp FA, và 1 lần vô địch UEFA Europa League. Mourinho cũng là huấn luyện viên duy nhất của câu lạc bộ được bầu là Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm của FIFA vào năm 2005.

Điểm mặt huấn luyện viên nổi tiếng của Chelsea
Điểm mặt huấn luyện viên nổi tiếng của Chelsea

Carlo Ancelotti

Là huấn luyện viên duy nhất của đội bóng này giành được cú ăn ba quốc nội, với 3 danh hiệu sau 2 năm dẫn dắt đội bóng. Ancelotti là một huấn luyện viên linh hoạt, có khả năng thay đổi chiến thuật và sử dụng nhiều cầu thủ khác nhau. Ancelotti đã giành được 1 lần vô địch Ngoại hạng Anh, 1 lần vô địch Cúp FA, và 1 lần vô địch Cúp Liên đoàn. 

Roberto Di Matteo

Di Matteo là một huấn luyện viên tâm lý, có khả năng tạo ra sự đoàn kết và niềm tin cho cầu thủ. Di Matteo đã giành được 1 lần vô địch UEFA Champions League, và 1 lần vô địch Cúp FA. Di Matteo cũng là huấn luyện viên duy nhất của CLB đánh bại Barcelona và Bayern Munich trong cùng một mùa giải UEFA Champions League vào năm 2011-2012.

Đó là những thông tin bóng đá về CLB bóng đá Chelsea, đội bóng áo xanh nổi tiếng hàng đầu của Anh. Để có những trải nghiệm xem trực tiếp bóng đá một cách mượt mà ở những trận đấu tiếp theo của đội bóng này. Hãy theo dõi 90phut ngay hôm nay nhé!