Cúp quốc gia Bồ Đào Nha: Giải đấu danh giá số 2 tại BĐN

Cúp quốc gia Bồ Đào Nha: Tổng quan giải đấu đầy cạnh tranh

Giải cúp quốc gia Bồ Đào Nha là một trong những giải đấu bóng đá lâu đời và uy tín nhất tại quốc gia này. Giải đấu được tổ chức hàng năm từ năm 1938 và thu hút sự tham gia của hơn 100 câu lạc bộ thuộc các hạng đấu khác nhau. Đây không chỉ là cơ hội để các đội bóng tranh tài và giành danh hiệu, mà còn là nơi khẳng định sức mạnh và thể hiện tinh thần của bóng đá Bồ Đào Nha. Bây giờ, hãy cùng 90phut tìm hiểu nhanh về giải đấu cạnh tranh này nhé!

Tìm hiểu lịch sử cúp quốc gia Bồ Đào Nha

Giải cúp quốc gia Bồ Đào Nha được thành lập năm 1938 với tên gọi Campeonato de Portugal (Giải vô địch Bồ Đào Nha). Ban đầu, giải đấu chỉ dành cho các đội bóng ở hạng nhất và hạng hai, nhưng sau đó mở rộng cho các đội bóng ở các hạng đấu thấp hơn. 

Giải đấu được đổi tên thành Taça de Portugal (Cúp Bồ Đào Nha) vào năm 1946 và được coi là giải đấu quan trọng thứ hai sau giải vô địch quốc gia. Giải đấu cũng là cơ hội để các đội bóng nhỏ có thể gây bất ngờ và tạo nên những câu chuyện cổ tích. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là Leixões, một đội bóng ở hạng ba, đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh để giành chức vô địch vào năm 1961.

Tìm hiểu lịch sử cúp quốc gia Bồ Đào Nha
Tìm hiểu lịch sử cúp quốc gia Bồ Đào Nha

Thể thức của cúp quốc gia Bồ Đào Nha

Giải được tổ chức theo thể thức loại trực tiếp, với các đội bóng thi đấu một trận duy nhất trên sân của đội bóng có thứ hạng thấp hơn. Nếu hai đội bóng có cùng thứ hạng, thì sân thi đấu sẽ được quyết định bằng việc bốc thăm. Nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa, thì sẽ có hai hiệp phụ mỗi hiệp 15 phút. 

Nếu vẫn không phân thắng bại, thì sẽ có loạt sút luân lưu 11 mét để xác định đội đi tiếp. Giải cúp quốc gia Bồ Đào Nha bao gồm 7 vòng đấu, với các đội bóng ở hạng cao nhất sẽ tham gia từ vòng 3 trở đi. Trận chung kết sẽ được diễn ra trên sân trung lập, thường là sân Quốc gia ở Lisbon.

Huyền thoại vàng của giải đấu

Giải cúp quốc gia Bồ Đào Nha đã chứng kiến sự tỏa sáng của nhiều cầu thủ huyền thoại, không chỉ của bóng đá Bồ Đào Nha, mà còn của bóng đá thế giới. Một số cầu thủ huyền thoại giải đấu có thể kể đến như sau:

Eusébio

Cầu thủ được mệnh danh là “Báo đen” là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá. Eusébio đã giành 5 lần cúp quốc gia Bồ Đào Nha với Benfica, trong đó có 3 lần liên tiếp từ năm 1969 đến 1971. Eusébio cũng là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất giải đấu với 41 bàn thắng, trong đó có 7 bàn thắng ở trận chung kết năm 1964, khi Benfica đánh bại Porto 6-2.

Rui Costa

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ tấn công là một trong những cầu thủ có kỹ thuật và tầm nhìn xuất sắc nhất thế hệ của mình. Rui Costa đã giành 3 lần cúp quốc gia Bồ Đào Nha với Benfica, trong đó có 2 lần liên tiếp vào năm 1992 và 1993. Rui Costa cũng là cầu thủ ghi bàn quyết định ở trận chung kết năm 1993, khi Benfica đánh bại Boavista 5-2.

Cristiano Ronaldo

Cầu thủ được coi là một trong những cầu thủ hay nhất mọi thời đại là người đã mang lại cho Sporting Lisbon danh hiệu Cúp quốc gia Bồ Đào Nha duy nhất vào năm 2002. Cristiano Ronaldo đã ghi bàn mở tỷ số ở trận chung kết, khi Sporting Lisbon đánh bại Leixões 1-0. Đây cũng là danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp của Cristiano Ronaldo, trước khi anh chuyển sang thi đấu cho Manchester United và Real Madrid.

Huyền thoại vàng của giải đấu
Huyền thoại vàng của giải đấu

Cầu thủ đứng top đầu về số lần ra sân

Giải cúp quốc gia Bồ Đào Nha cũng là nơi để các cầu thủ có thể thi đấu nhiều trận và tích lũy kinh nghiệm. Một số cầu thủ ra sân nhiều nhất giải đấu có thể kể đến như sau:

Nené

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm là một trong những cầu thủ gắn bó với Benfica nhất lịch sử. Nené đã ra sân 78 trận ở giải này với Benfica, trong đó có 9 trận chung kết. Nené đã giành 6 lần cúp quốc gia Bồ Đào Nha với Benfica, trong đó có 4 lần liên tiếp từ năm 1979 đến 1982. Nené cũng là cầu thủ ghi bàn thứ hai nhiều nhất giải đấu với 35 bàn thắng, trong đó có 4 bàn thắng ở trận chung kết năm 1980, khi Benfica đánh bại Porto 3-1.

João Pinto

Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ trái là một trong những cầu thủ có sự nghiệp dài lâu và thành công nhất bóng đá Bồ Đào Nha. João Pinto đã ra sân 75 trận với 3 đội bóng khác nhau: Sporting Lisbon, Benfica và Boavista.

João Pinto đã giành 4 lần cúp quốc gia Bồ Đào Nha, trong đó có 2 lần với Sporting Lisbon vào năm 1995 và 2002, 1 lần với Benfica vào năm 2004 và 1 lần với Boavista vào năm 1997. João Pinto cũng là cầu thủ ghi bàn ở 4 trận chung kết khác nhau, trong đó có bàn thắng quyết định ở trận chung kết năm 1997, khi Boavista đánh bại Benfica 3-2.

Vítor Baía

Cầu thủ chơi ở vị trí thủ môn là một trong những thủ môn xuất sắc nhất bóng đá Bồ Đào Nha và thế giới. Vítor Baía đã ra sân 72 trận ở giải này với 2 đội bóng: Porto và Barcelona. Vítor Baía đã giành 7 lần cúp quốc gia Bồ Đào Nha, trong đó có 6 lần với Porto và 1 lần với Barcelona. Vítor Baía cũng là thủ môn duy nhất giữ sạch lưới ở 5 trận chung kết, trong đó có 4 lần liên tiếp từ năm 1998 đến 2001.

Cầu thủ đứng top đầu về số lần ra sân
Cầu thủ đứng top đầu về số lần ra sân

Đó là bài viết của 90phut cung cấp đến bạn đọc một số thông tin bóng đá về cúp quốc gia Bồ Đào Nha. Để xem tất cả các trận đấu trực tiếp bóng đá ở giải đấu này, anh em hãy theo dõi ngay trang chúng tôi nhé!