Đội tuyển Việt Nam: Lịch sử phát triển bóng đá của Những chiến binh Sao Vàng

Đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam là đội tuyển đại diện cho quốc gia thi đấu ở các giải đấu quốc tế. Đây là đội bóng nằm dưới sự quản lý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Trong khoảng thời gian thành lập đến nay, đội tuyển đã giành rất nhiều danh hiệu khác nhau. Cùng 90phut khám phá tổng quan lịch sử của đội tuyển VN nhé!

Lịch sử đội tuyển Việt Nam

Lịch sử đội tuyển Việt Nam
Lịch sử đội tuyển Việt Nam

Sau khi 2 miền Nam Bắc Việt Nam thống nhất thành quốc gia Xã Hội Chủ Nghĩa thì 2 tổ chức lớn AFC và FIFA đã công nhận thành lập đội tuyển Việt Nam. Trận thi đấu của Cảng Sài Gòn và Tổng cục Đường sắt đã đánh dấu cho sự kiện thống nhất bóng đá 2 miền Nam Bắc. Dù thi đấu trong khoảng thời gian dài nhưng đội tuyển chỉ được công nhận từ SEA Games năm 1991. 

Từ khoảng năm 1996, đội tuyển VN là thành viên chính thức của tổ chức AFF. Đội tuyển đã tham dự giải đấu Tiger Cup lần đầu tiên và dừng lại ở vị trí thứ 3. Sau đó, đội tuyển đã nhận được chức vô địch Tiger Cup sau lần thứ 2 tham dự vào năm 1998. Việt Nam là đội tuyển được đánh giá rất tốt trong các giải đấu Đông Nam Á và các giải đấu khác. 

Theo dõi 90phut để theo dõi trực tiếp bóng đá hàng đầu nhanh chóng và dễ dàng nhé!

Đội tuyển Việt Nam trong thời kỳ suy thoái

Giai đoạn từ năm 2009 đến 2014 là thời kỳ suy thoái và đi xuống của đội tuyển VN. Đội tuyển đã tham dự giải đấu Asian Cup và World Cup nhưng đều bị loại sớm. Thời kỳ này đội tuyển có phong độ sa sút, nhận về nhiều thất bại với tỷ số cách biệt rất lớn. Điều này làm cho đội tuyển không có vị trí cao trong khu vực cũng như quốc tế. Đội tuyển Việt Nam lúc này nhận rất nhiều chỉ trích từ người hâm mộ và cộng đồng người Việt.

Đội tuyển Việt Nam trong thời kỳ phong độ

Giai đoạn từ 2014 đến 2017, đội tuyển VN có sự thay đổi rất lớn dưới sự lãnh đạo của huấn luyện viên Nhật Bản Toshiya Miura. Huấn luyện viên đã thay đổi cách nhìn của cầu thủ và làm đội bóng thay đổi đáng kể. Đội bóng đã có nhiều thành tích ở các giải đấu World Cup và AFF Cup. Tuy nhiên tại giải đấu  Olympic Rio, vì đội tuyển bị loại từ những vòng đầu nên huấn luyện viên Toshiya Miura đã bị sa thải và hy vọng được đặt sang huấn luyện viên mới Nguyễn Hữu Thắng.

Nguyễn Hữu Thắng đã dẫn dắt đội tuyển trong nhiều năm sau đó nhưng vẫn từ chức vì những áp lực đè lên vai rất lớn. Sau thới bại ở kỳ SEA Games 2017 đội tuyển Việt Nam bị rối loạn và những người hâm mộ đã mất hết niềm tin về đội bóng. Sau đó, huấn luyện viên Mai Đức Chung được bổ nhiệm giúp đội bóng củng cố về tinh thần và tập trung tập luyện hiệu quả.

Đội tuyển VN khi huấn luyện viên Park Hang-seo dẫn dắt

Đội tuyển Việt Nam khi huấn luyện viên Park Hang-seo dẫn dắt
Đội tuyển Việt Nam khi huấn luyện viên Park Hang-seo dẫn dắt

Park Hang-seo được bổ nhiệm làm huấn luyện viên mới của đội tuyển VN vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. Khi mới tới Việt Nam thì huấn luyện viên Park Hang-seo được chào đón với những hoài nghi của người hâm mộ khi ông đang có sự nghiệp không tốt tại nơi làm cũ. Tuy nhiên, ánh nhìn đó đã tan biến khi Park Hang-seo đã chứng minh năng lực dẫn dắt của mình trong giải đấu Asiad 2018 và U23 châu Á. Cùng với đó là lứa cầu thủ vàng U23 đang có tiếng vang trong khu vực cũng như quốc tế. 

Đội tuyển VN tham dự giải đấu AFC Asian Cup 2019 với những cầu thủ trẻ và có tài năng vượt trội. Được thi đấu tại bảng D, đội tuyển đã nhanh chóng đánh bại các đối thủ khác và có vị trí cao khi kết thúc mùa giải.

Lứa cầu thủ vàng của đội tuyển Việt Nam

Lứa cầu thủ vàng của đội tuyển VN
Lứa cầu thủ vàng của đội tuyển VN

Cầu thủ vàng của đội tuyển Việt Nam được công nhận khi họ đã thi đấu rất tốt ở mùa giải 2019. Nhờ sự góp mặt của các tài năng này mà đội bóng trở nên hoàn thiện và mạnh mẽ hơn. Giups đội bóng vượt qua những trận đấu được xem là khó thắng. Cùng điểm lại 1 số cầu thủ vàng của bóng đá Việt Nam sau đây nhé:

 • Thủ môn Đặng Văn Lâm.
 • Cầu thủ Quế Ngọc Hải.
 • Thủ môn Bùi Tiến Dũng.
 • Cầu thủ Nguyễn Thành Chung.
 • Cầu thủ Nguyễn Quang Hải.
 • Cầu thủ Đoàn Văn Hậu.
 • Cầu thủ Lê Công Vinh.
 • Cầu thủ Nguyễn Công Phượng. 
 • Cầu Thủ Nguyễn Văn Toàn.
 • Cầu thủ Lương Xuân Trường.
 • Cầu thủ Nguyễn Văn Quyết. 
 • Cầu Thủ Nguyễn Trọng Hoàng.
 • Cầu Thủ Đỗ Hùng Dũng.

Trên đây chính là những cầu thủ vàng mà rất nhiều người Việt Nam hâm mộ và đặt niềm tin mỗi khi ra sân. Các cầu thủ vàng luôn tạo ra những dấu ấn bằng tài năng cá nhân qua từng pha bóng giúp cứu thua và tấn công hiệu quả trong các trận thi đấu.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về lịch sử phát triển của đội tuyển Việt Nam. Đội bóng đang không ngừng thay đổi và phát triển để nâng cao vị trí trong bảng xếp hạng và được tham dự các giải đấu lớn. Hãy theo dõi 90phut để cập nhật tin bóng đá nhanh chóng và mới nhất nhé!