Jude Bellingham: Tiểu sử ngôi sao trẻ bóng đá Anh

Tiểu sử Jude Bellingham

Jude Bellingham là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh, hiện đang thi đấu ở vị trí tiền vệ cho câu lạc bộ Real Madrid tại giải La Liga và đội tuyển quốc gia Anh. Anh là một trong những cầu thủ trẻ tài năng nhất thế giới hiện nay, đã giành được nhiều giải thưởng và danh hiệu quan trọng trong sự nghiệp của mình. Trong bài viết này, 90phut tv sẽ giúp anh em xem qua tiểu sử của cầu thủ này.

Tiểu sử Jude Bellingham

Bellingham sinh ngày 29 tháng 6 năm 2003 tại Stourbridge, một thị trấn ở West Midlands, Anh. Là con trai của Denise và Mark Bellingham, một cựu cầu thủ bóng đá nghiệp dư và một sĩ quan cảnh sát. Bellingham có một em trai tên là Jobe, cũng là một cầu thủ bóng đá. Cầu thủ này theo học trường Priory ở Edgbaston, Birmingham. 

Jude Bellingham bắt đầu chơi bóng đá từ khi còn nhỏ, gia nhập câu lạc bộ Stourbridge Juniors. Năm 2010, khi mới 7 tuổi, Bellingham được phát hiện và chiêu mộ bởi Birmingham City, một câu lạc bộ ở giải hạng Nhất Anh. Anh nhanh chóng trở thành một cầu thủ xuất sắc trong học viện của câu lạc bộ, thi đấu cho các đội trẻ ở các cấp độ khác nhau. Bellingham cũng được triệu tập vào các đội tuyển quốc gia Anh ở các lứa tuổi từ U15 đến U21.

Tiểu sử Jude Bellingham
Tiểu sử Jude Bellingham

Sự nghiệp CLB của Jude Bellingham

Birmingham City

Bellingham có trận đấu chính thức đầu tiên cho đội một của Birmingham City vào ngày 6 tháng 8 năm 2019, trong trận đấu với Portsmouth ở vòng hai cúp Liên đoàn Anh. Jude Bellingham trở thành cầu thủ trẻ nhất thi đấu cho câu lạc bộ, khi mới 16 tuổi và 38 ngày.

Anh ghi bàn thắng đầu tiên cho Birmingham City vào ngày 25 tháng 8 năm 2019, trong trận đấu với Stoke City ở giải hạng Nhất Anh. Và trở thành cầu thủ ghi bàn thắng trẻ nhất cho câu lạc bộ, khi mới 16 tuổi và 63 ngày.

Bellingham thi đấu rất ấn tượng trong mùa giải 2019-2020, ghi được 4 bàn thắng và kiến tạo 3 bàn thắng trong 41 trận đấu cho Birmingham City ở mọi đấu trường. Jude Bellingham được nhiều câu lạc bộ lớn ở châu Âu để mắt, như Manchester United, Chelsea, Bayern MunichBorussia Dortmund.

Borussia Dortmund

Bellingham chuyển đến Borussia Dortmund vào tháng 7 năm 2020, với mức phí chuyển nhượng kỷ lục cho một cầu thủ 17 tuổi, là 25 triệu bảng Anh. Anh được trao chiếc áo số 22, mà trước đó đã được Birmingham City vĩnh viễn treo cờ để tôn vinh anh. 

Jude Bellingham có trận đấu ra mắt cho Borussia Dortmund vào ngày 14 tháng 9 năm 2020, trong trận đấu với MSV Duisburg ở vòng một cúp Quốc gia Đức. Bellingham ghi bàn thắng đầu tiên cho câu lạc bộ, đồng thời trở thành cầu thủ trẻ nhất ghi bàn cho Borussia Dortmund, khi mới 17 tuổi và 77 ngày. 

Anh thi đấu rất nổi bật trong mùa giải 2020-2021, góp phần vào chức vô địch cúp Quốc gia Đức của Borussia Dortmund. Và trở thành cầu thủ trẻ nhất thi đấu ở vòng tứ kết Champions League, khi đối đầu với Manchester City vào tháng 4 năm 2021. 

Bellingham tiếp tục phát triển trong mùa giải 2021-2022, ghi được 8 bàn thắng và kiến tạo 9 bàn thắng trong 45 trận đấu cho Borussia Dortmund ở mọi đấu trường. Jude Bellingham cũng giúp câu lạc bộ giành được ngôi á quân ở Bundesliga và vào đến bán kết Champions League. 

Real Madrid

Anh chuyển đến Real Madrid vào tháng 6 năm 2023, với mức phí chuyển nhượng kỷ lục cho một cầu thủ Anh, là 103 triệu euro. Bellingham được trao chiếc áo số 5, mà trước đó đã được Zinedine Zidane và Sergio Ramos sử dụng. 

Jude Bellingham có trận đấu ra mắt cho Real Madrid vào ngày 14 tháng 8 năm 2023, trong trận đấu với Celta Vigo ở vòng một La Liga. Anh ghi bàn thắng đầu tiên cho câu lạc bộ, đồng thời trở thành cầu thủ trẻ nhất ghi bàn cho Real Madrid, khi mới 20 tuổi và 46 ngày. 

Bellingham thi đấu rất xuất sắc trong mùa giải 2023-2024, ghi được 12 bàn thắng và kiến tạo 15 bàn thắng trong 38 trận đấu cho Real Madrid ở mọi đấu trường. Anh cũng giúp câu lạc bộ giành được cú đúp La Liga và Champions League, đồng thời được bầu chọn là cầu thủ hay nhất châu Âu và cầu thủ hay nhất thế giới.

Sự nghiệp CLB của Jude Bellingham
Sự nghiệp CLB của Jude Bellingham

Đội tuyển quốc gia Anh

Anh có trận đấu ra mắt cho đội tuyển quốc gia Anh vào ngày 12 tháng 11 năm 2020, trong trận đấu với Ireland ở giao hữu quốc tế. Bellingham trở thành cầu thủ trẻ nhất thi đấu cho đội tuyển Anh, khi mới 17 tuổi và 136 ngày. 

Jude Bellingham được chọn vào danh sách 26 cầu thủ của đội tuyển Anh tham dự Euro 2020, diễn ra vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Anh thi đấu ở 3 trận đấu trong giải đấu, góp phần vào việc đội tuyển Anh lần đầu tiên vào đến chung kết Euro, nhưng thua trước Italy trong loạt sút luân lưu. 

Bellingham cũng được chọn vào danh sách 23 cầu thủ của đội tuyển Anh tham dự World Cup 2022, diễn ra ở Qatar. Anh thi đấu ở 6 trận đấu trong giải đấu, ghi được 2 bàn thắng và kiến tạo 3 bàn thắng. Bellingham cũng ghi bàn thắng quyết định trong trận bán kết với Brazil, giúp đội tuyển Anh lần đầu tiên sau 56 năm vào đến chung kết World Cup. Tuy nhiên, đội tuyển Anh lại thua trước Pháp trong loạt sút luân lưu. 

Đội tuyển quốc gia Anh
Đội tuyển quốc gia Anh

Đó là những thông tin bóng đá về cầu thủ Jude Bellingham, một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh, hiện đang thi đấu ở vị trí tiền vệ cho câu lạc bộ Real Madrid và đội tuyển quốc gia Anh. Để xem các trận đấu trực tiếp bóng đá sắp tới của anh cũng như đội bóng hoàng gia, hãy theo dõi chúng tôi ngay hôm nay nhé!