Juventus: Tiểu sử, các danh hiệu của Bà Đầm Già nước Ý

Lịch sử Juventus

Juventus là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời và nổi tiếng nhất của Ý và châu Âu. Với biệt danh “Bà đầm già”, CLB đã giành được nhiều danh hiệu quốc nội và quốc tế, đồng thời nuôi dưỡng nhiều cầu thủ và huấn luyện viên huyền thoại. Ngay trong bài viết này, 90phut sẽ giúp anh em điểm qua nhanh tiểu sử của câu lạc bộ này. Đi thôi nào!

Lịch sử Juventus

Được thành lập vào năm 1897 bởi một nhóm học sinh trường Trung học Massimo D’Azeglio tại Turin, trong số đó có hai anh em Eugenio và Enrico Canfari. Tên Juventus là một từ trong tiếng Latinh có nghĩa là “tuổi trẻ” hay “thanh xuân”.

Đội bóng đã xuất sắc giành ngôi vô địch giải quốc gia lần đầu tiên vào năm 1905 khi thi đấu tại sân Velodromo Umberto I. Trong giai đoạn này, phong cách trang phục của đội đã trải qua sự biến đổi, chuyển sang gam màu sọc đen và trắng, lấy cảm hứng từ câu lạc bộ Anh là Notts County F.C. 

Năm 1906, câu lạc bộ trải qua một cuộc chia rẽ nội bộ sau khi một số thành viên quan trọng lên tiếng ủng hộ việc chuyển đội Juve ra khỏi Torino. Chủ tịch Alfred Dick không hài lòng với tình hình này và quyết định rời bỏ câu lạc bộ, để lại một số cầu thủ nổi bật gia nhập FBC Torino. Từ sự kiện này, nảy sinh ra trận Derby della Mole, thương hiệu đặc trưng cho cuộc đối đầu sôi nổi giữa hai đội bóng.

Lịch sử Juventus
Lịch sử Juventus

Trong những năm 1920, Juventus được tài trợ bởi nhà công nghiệp Edoardo Agnelli, người là cha của Gianni Agnelli, người sau này trở thành chủ tịch của Fiat và Bà Đầm Già. Với sự hậu thuẫn của Agnelli, đội bóng này bắt đầu thống trị giải đấu quốc nội, giành được năm chức vô địch liên tiếp từ năm 1931 đến năm 1935. Những cầu thủ nổi bật trong thời kỳ này bao gồm Raimundo Orsi, Luigi Bertolini, Giovanni Ferrari và Luis Monti.

Sau Thế chiến II, CLB tiếp tục là một trong những đội bóng mạnh nhất của Ý, giành được nhiều danh hiệu trong những năm 1950 và 1960. Những cầu thủ đáng chú ý trong thời kỳ này bao gồm Giampiero Boniperti, John Charles, Omar Sivori, Giuseppe Furino và Sandro Salvadore. Đội cũng giành được danh hiệu quốc tế đầu tiên của mình vào năm 1977, khi đánh bại Athletic Bilbao để vô địch Cúp UEFA. [^2^][2]

Những chiến công mà Bà Đầm Già đã giành được

Juventus là câu lạc bộ bóng đá thành công nhất của Ý, với 14 danh hiệu Coppa Italia, 36 danh hiệu Serie A, 9 danh hiệu Supercoppa Italiana, 2 UEFA Champions League, 2 Intercontinental Cup, 1 UEFA Cup Winners’ Cup, 2 UEFA Super Cup, 3 UEFA Cup và 1 UEFA Intertoto Cup. 

Đây cũng là câu lạc bộ duy nhất của Ý và một trong những câu lạc bộ ít ỏi của châu Âu đã giành được tất cả các danh hiệu quốc tế có thể. Là câu lạc bộ đầu tiên trên thế giới giành được ba danh hiệu quốc tế khác nhau trong một năm, làm được điều này vào năm 1985.

Juventus cũng là câu lạc bộ có nhiều lần tham dự UEFA Champions League nhất, với 35 lần, và là câu lạc bộ có nhiều lần vào chung kết nhất, với 9 lần. Tuy nhiên, đây cũng là câu lạc bộ có nhiều lần thua chung kết nhất, với 7 lần. Bà Đầm Già cũng là câu lạc bộ duy nhất của Ý đã giành được UEFA Champions League hai lần, vào năm 1985 và 1996.

Sân bóng mà Juventus đang chơi hiện nay

Đội bóng chơi các trận đấu trên sân nhà tại sân vận động Juventus, có sức chứa 41.507 người, được khánh thành vào năm 2011. Sân này được xây dựng trên nền tảng của Sân vận động Delle Alpi, nơi CLB chơi từ năm 1990 đến năm 2006. 

Đây là sân vận động đầu tiên của Ý được sở hữu hoàn toàn bởi một câu lạc bộ bóng đá, và là một trong những sân vận động hiện đại và tiện nghi nhất của châu Âu. Đây là nơi đặt trụ sở của Juventus Museum, một bảo tàng dành riêng cho lịch sử và thành tích của câu lạc bộ.

Sân bóng mà Juventus đang chơi hiện nay
Sân bóng mà Juventus đang chơi hiện nay

Cầu thủ huyền thoại của đội bóng

Để có được sự thành công như hiện tại, chắc chắn không thể bỏ qua công lao to lớn của các cầu thủ. Chính những con người này đã tạo nên những lịch sử hào hùng cho Bà Đầm Già. Vậy những huyền thoại đó là ai?

Giampiero Boniperti

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử CLB, với 182 bàn trong 444 trận. Boniperti cũng là cầu thủ chơi nhiều trận nhất, với 15 mùa giải. Boniperti đã giành được 5 danh hiệu Serie A, 2 danh hiệu Coppa Italia và 1 danh hiệu Cúp Quốc gia. Boniperti cũng là cầu thủ đội tuyển Ý, với 38 lần khoác áo và 8 bàn thắng. Sau khi giải nghệ, Boniperti trở thành chủ tịch của Bà Đầm Già từ năm 1971 đến năm 1990.

Michel Platini

Cầu thủ được coi là một trong những cầu thủ hay nhất mọi thời đại, và là một trong những cầu thủ sáng tạo nhất của bóng đá. Platini đã chơi cho Juventus từ năm 1982 đến năm 1987, và đã giành được 3 danh hiệu Serie A, 1 danh hiệu Cúp C1, 1 danh hiệu Cúp C2, 1 danh hiệu Siêu cúp châu Âu và 1 danh hiệu Cúp Intercontinental. Platini cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Cúp C1, với 68 bàn. 

Alessandro Del Piero

Cầu thủ được yêu mến nhất bởi người hâm mộ Juventus, và là biểu tượng của câu lạc bộ. Del Piero đã chơi cho đội bóng này từ năm 1993 đến năm 2012, và đã giành được 6 danh hiệu Serie A, 1 danh hiệu Serie B, 4 danh hiệu Coppa Italia, 4 danh hiệu Supercoppa Italiana, 1 danh hiệu Cúp C1, 1 danh hiệu Cúp C2, 1 danh hiệu Siêu cúp châu Âu và 1 danh hiệu Cúp Intercontinental. Del Piero cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Bà Đầm Già, với 290 bàn trong 705 trận.

Cầu thủ huyền thoại của đội bóng
Cầu thủ huyền thoại của đội bóng

Trên đây là những thông tin bóng đá về CLB Bà Đầm Già – Juventus. Để có thể xem trực tiếp bóng đá các trận đấu sắp tới của CLB này, anh em hãy theo dõi ngay 90phut để có được những cảm xúc thăng hoa trọn vẹn cùng trái bóng tròn nhé!