Mallorca – Đội bóng đá huyền thoại của Tây Ban Nha

Những thành tựu đáng nhắc đến của Mallorca

Mallorca là một trong những đội bóng đá có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống ở Tây Ban Nha. Đội bóng này được thành lập vào năm 1916, và hiện đang thi đấu ở giải La Liga, hạng đấu cao nhất của bóng đá Tây Ban Nha. CLB đã có nhiều thành tựu đáng nhắc đến, những cầu thủ huyền thoại, và những huấn luyện viên làm nên tên tuổi của đội bóng này. Ở bài viết này hãy cùng 90 phút tv tìm hiểu kỹ hơn về CLB này nhé!

Những thành tựu đáng nhắc đến của Mallorca

Đây là đội bóng đá đầu tiên của Tây Ban Nha giành được cúp châu Âu, khi đánh bại Lazio ở chung kết Cúp C2 năm 1999. Đây là một chiến tích lớn lao, khi CLB chỉ là một đội bóng nhỏ bé so với những đại gia của bóng đá châu Âu. Mallorca cũng là đội bóng đầu tiên của Tây Ban Nha vô địch giải Cúp Nhà Vua ba lần liên tiếp, vào các năm 1998, 1999 và 2000. Câu lạc bộ còn giành được hai lần á quân La Liga, vào các năm 1999 và 2001, và một lần á quân Cúp UEFA, vào năm 2004.

Ngoài ra, Mallorca còn có nhiều màn trình diễn ấn tượng ở các giải đấu khác, như đánh bại Real Madrid 5-1 ở La Liga năm 2003, đánh bại Barcelona 4-2 ở Cúp Nhà Vua năm 2009, hay đánh bại Valencia 4-0 ở La Liga năm 2011. Là đội bóng duy nhất của Tây Ban Nha giành được cú đúp Cúp Nhà Vua và Siêu Cúp Tây Ban Nha trong cùng một mùa giải, vào năm 1998.

Những thành tựu đáng nhắc đến của Mallorca
Những thành tựu đáng nhắc đến của Mallorca

Những cầu thủ huyền thoại của Mallorca

CLB đã có nhiều cầu thủ xuất sắc khoác áo đội bóng này, nhưng có một số cầu thủ được coi là huyền thoại, vì đã góp công lớn vào những thành công của câu lạc bộ. Có thể kể đến một số huyền thoại như:

Samuel Eto’o

Cầu thủ người Cameroon là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới. Eto’o đã chơi cho Mallorca từ năm 2000 đến năm 2004, và ghi được 70 bàn thắng trong 165 trận đấu. Eto’o là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử CLB, và cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của Tây Ban Nha ở Cúp châu Âu, với 22 bàn. Eto’o còn giành được giải Quả bóng vàng châu Phi ba lần, vào các năm 2003, 2004 và 2005.

Dani Güiza

Cầu thủ người Tây Ban Nha là một trong những tiền đạo hiệu quả nhất của đội bóng. Güiza đã chơi cho CLB từ năm 2005 đến năm 2008, và ghi được 44 bàn thắng trong 95 trận đấu. Güiza là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của La Liga mùa giải 2007-2008, với 27 bàn. Giành được chức vô địch Euro 2008 cùng đội tuyển Tây Ban Nha.

Juan Arango

Cầu thủ người Venezuela là một trong những cầu thủ có kỹ thuật cao nhất của Mallorca. Arango đã chơi cho CLB từ năm 2004 đến năm 2009, và ghi được 46 bàn thắng trong 205 trận đấu. Arango là cầu thủ có nhiều pha sút phạt đền và đá phạt thành bàn nhất, với 12 bàn. Còn là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của đội tuyển Venezuela, với 23 bàn.

Miguel Ángel Nadal

Cầu thủ người Tây Ban Nha là một trong những hậu vệ đa năng nhất của đội bóng này. Nadal đã chơi cho Mallorca từ năm 1999 đến năm 2005, và ghi được 6 bàn thắng trong 173 trận đấu. Nadal là cầu thủ có nhiều lần khoác áo CLB nhất, với 249 lần. Còn giành được chức vô địch Olympic 1992 cùng đội tuyển Tây Ban Nha.

Những cầu thủ huyền thoại của Mallorc
Những cầu thủ huyền thoại của Mallorc

Những huấn luyện viên làm nên tên tuổi của Mallorca

Dưới đây là một số huấn luyện viên làm nên tên tuổi của đội bóng, giúp đội bóng vươn lên một tầm cao mới như ngày hôm nay:

Héctor Cúper

Huấn luyện viên người Argentina là người đã đưa Mallorca lên đỉnh cao của bóng đá châu Âu. Cúper đã dẫn dắt CLB này từ năm 1997 đến năm 1999, và giúp đội bóng này giành được hai lần á quân La Liga, một lần vô địch Cúp C2, và một lần vô địch Cúp Nhà Vua. Cúper còn được bầu chọn là Huấn luyện viên xuất sắc nhất của Tây Ban Nha năm 1998.

Luis Aragonés

Huấn luyện viên người Tây Ban Nha là người đã đưa câu lạc bộ này lên đỉnh cao của bóng đá Tây Ban Nha. Aragonés đã dẫn dắt từ năm 1999 đến năm 2001, và giúp đội bóng này giành được một lần á quân La Liga, một lần vô địch Cúp Nhà Vua, và một lần á quân Cúp UEFA. Aragonés còn được bầu chọn là Huấn luyện viên xuất sắc nhất của Tây Ban Nha năm 2000.

Gregorio Manzano

Huấn luyện viên người Tây Ban Nha là người đã đưa đội bóngtrở lại đỉnh cao của bóng đá Tây Ban Nha. Manzano đã dẫn dắt từ năm 2002 đến năm 2003, và từ năm 2006 đến năm 2010. Ông đã giúp đội bóng này giành được một lần vô địch Cúp Nhà Vua, một lần vô địch Siêu Cúp Tây Ban Nha, và hai lần tham dự Cúp châu Âu. Manzano còn được bầu chọn là Huấn luyện viên xuất sắc nhất của Tây Ban Nha năm 2008.

Những huấn luyện viên làm nên tên tuổi của Mallorca
Những huấn luyện viên làm nên tên tuổi của Mallorca

Lời kết

Mallorca là một đội bóng đá có lịch sử, truyền thống, và danh tiếng ở Tây Ban Nha và châu Âu. Nếu bạn cũng hâm mộ CLB này và muốn nắm bắt thêm nhiều thông tin bóng đá quan trọng liên quan thì hãy theo dõi ngay 90phut nhé!