Plymouth Argyle: Lịch sử đội bóng của những người hành hương

Lịch sử và thành tích Plymouth Argyle

Plymouth Argyle là một đội bóng chuyên nghiệp của Anh, có trụ sở tại thành phố Plymouth, Devon. Đội bóng được thành lập vào năm 1886 với tên gọi Argyle F.C. và tham gia vào cả hai giải đấu Southern League và Western League với tên mới là như bây giờ vào năm 1903. Trong lịch sử, đội bóng đã giành được nhiều thành tích đáng tự hào và để có thêm những cái nhìn tổng quan về CLB này, hãy cùng 90phut tv đi vào bài viết này nhé!

Lịch sử và thành tích Plymouth Argyle

Bắt đầu hoạt động như một câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư vào năm 1886, khi một nhóm sinh viên của trường Plymouth College quyết định thành lập một đội bóng với tên gọi Argyle, một từ chỉ một loại họa tiết ca-rô. Ban đầu, đội bóng chỉ chơi các trận giao hữu với các đội bóng khác trong khu vực. Năm 1897, Argyle chính thức gia nhập Devon Football League và bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp. Năm 1903, Argyle đổi tên thành Plymouth Argyle và tham gia vào cả hai giải đấu Southern League và Western League. 

Năm 1904-05, đội bóng vô địch Western League và năm 1912-13, họ vô địch Southern League. Năm 1920, được bầu chọn vào Football League Third Division, giải đấu mới được thành lập cho các đội bóng ở miền nam và miền tây nước Anh. 

CLB này luôn là một ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch, nhưng họ phải chờ đến năm 1929-30 mới giành được chức vô địch Third Division South dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên lâu năm Bob Jack. Đây là lần đầu tiên CLB thăng hạng lên Second Division, giải đấu cao nhất mà họ từng thi đấu.

Plymouth Argyle có 20 năm liên tục ở Second Division, trước khi xuống hạng vào năm 1950. Tuy nhiên, họ nhanh chóng trở lại giải đấu này sau khi vô địch Third Division South một lần nữa vào năm 1951-52. Năm 1956, lại phải xuống hạng, nhưng họ lại chứng tỏ sức mạnh của mình bằng cách vô địch Third Division vào năm 1958-59. Đây là lần thứ ba đội giành được ngôi vô địch giải đấu này, một kỷ lục chưa ai phá vỡ được. 

Câu lạc bộ tiếp tục thi đấu ở Second Division cho đến năm 1968, khi họ lại rơi xuống Third Division. Năm 1974-75, họ giành được ngôi á quân và thăng hạng trở lại. Năm 1977, họ lại xuống hạng và phải chờ đến năm 1985-86 mới có thể quay lại Second Division sau khi lại giành được ngôi á quân ở Third Division. Năm 1992, lại phải xuống hạng và lần đầu tiên thi đấu ở Third Division mới, sau khi Football League được cải tổ.

Lịch sử và thành tích Plymouth Argyle
Lịch sử và thành tích Plymouth Argyle

Năm 1995, Plymouth Argyle lần đầu tiên rơi xuống Fourth Division, giải đấu thấp nhất của bóng đá Anh. Tuy nhiên, họ chỉ ở đó một mùa giải và giành được ngôi á quân để thăng hạng vào năm 1995-96. Năm 1998, họ lại xuống hạng và phải chờ đến năm 2001-02 mới có thể trở lại Third Division, sau khi vô địch Fourth Division với 102 điểm, một kỷ lục của giải đấu này. 

Năm 2003-04, đội lại làm nên lịch sử khi vô địch Third Division lần thứ năm, một kỷ lục chưa ai phá vỡ được. Đây là lần đầu tiên CLB thăng hạng lên Championship, giải đấu cao nhất mà họ từng thi đấu. Câu lạc bộ đã thi đấu ở Championship trong sáu mùa giải, trước khi rơi vào khủng hoảng tài chính và phải xuống hạng vào năm 2010. Năm 2011, họ lại xuống hạng và lần đầu tiên rơi vào League Two, giải đấu thấp nhất của bóng đá Anh. 

Năm 2016-17, họ giành được ngôi á quân và thăng hạng lên League One. Năm 2019-20, họ lại xuống hạng, nhưng họ lại nhanh chóng trở lại League One sau khi vô địch League Two vào năm 2020-21. Năm 2022-23, Plymouth Argyle tiếp tục gây bất ngờ khi vô địch League One và thăng hạng lên Championship, giải đấu cao nhất mà họ từng thi đấu.

Sân bóng đang chơi của Plymouth Argyle

CLB chơi trên sân nhà là Home Park, một sân vận động có sức chứa 18.600 chỗ ngồi, nằm ở khu vực Central Park của thành phố Plymouth. Sân vận động được xây dựng vào năm 1893 và được Plymouth Argyle sử dụng từ năm 1901. Sân vận động đã được cải tạo nhiều lần, đặc biệt là sau Thế chiến thứ hai, khi nó bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Đức. 

Sân này cũng đã từng là nơi diễn ra các trận đấu quốc tế của Anh, Scotland, Wales và Ireland. Ngoài bóng đá, sân vận động cũng đã được sử dụng cho các môn thể thao khác như bóng rổ, bóng bầu dục, bóng chày và đua xe mô tô.

Sân bóng đang chơi của Plymouth Argyle
Sân bóng đang chơi của Plymouth Argyle

Những người làm nên thành công của Plymouth Argyle

Đội có nhiều cầu thủ xuất sắc đã góp phần vào thành công của đội bóng trong lịch sử. 

Sammy Black

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho CLB với 184 bàn trong 491 trận đấu từ năm 1924 đến 1938. Anh cũng là cầu thủ đầu tiên của đội được chọn vào đội tuyển Scotland. Anh đã giành được hai chức vô địch Third Division South và một chức á quân Second Division.

Jack Leslie

Cầu thủ da màu đầu tiên của Plymouth Argyle và là một trong những cầu thủ da màu đầu tiên của bóng đá Anh. Anh là một tiền đạo tài năng, đã ghi 137 bàn trong 401 trận đấu cho CLB này từ năm 1921 đến 1934. Anh cũng đã giành được một chức vô địch Third Division South và một chức á quân Second Division. Anh đã được chọn vào đội tuyển Anh vào năm 1925, nhưng sau đó bị loại bỏ vì lý do phân biệt chủng tộc.

Tommy Tynan

Cầu thủ được yêu thích nhất của đội trong thời đại hiện đại. Anh là một tiền đạo ghi bàn hàng đầu, đã ghi 145 bàn trong 289 trận đấu trong hai giai đoạn, từ năm 1983 đến 1987 và từ năm 1989 đến 1992. Anh đã giúp CLB giành được hai chức á quân ở Third Division và một chức á quân ở Fourth Division. Anh cũng đã ghi được một hat-trick trong trận thắng 8-1 trước Darlington vào năm 1984, trận thắng đậm nhất của Plymouth Argyle trong lịch sử.

Những người làm nên thành công của Plymouth Argyle
Những người làm nên thành công của Plymouth Argyle

Đó là những thông tin bóng đá về câu lạc bộ Plymouth Argyle, một đội bóng huyền thoại với nhiều thành tựu nổi bật trong sự nghiệp. Để hiểu biết thêm nhiều CLB khác cũng như xem trực tiếp bóng đá một cách mượt mà ở các giải đấu, anh em hãy đến ngay với 90phut nhé!