Rayo Vallecano: Tiểu sử Franjirrojos và các chiến tích của CLB thủ đô

Lịch sử của Rayo Vallecano

Rayo Vallecano là một đội bóng chuyên nghiệp của Tây Ban Nha, có trụ sở tại Madrid, trong khu phố Vallecas. Đội bóng này được thành lập vào năm 1924 và được biết đến với biệt danh Los Franjirrojos (Những chiếc khăn đỏ) hay Rayito (Tia chớp nhỏ). Đây là một đội bóng có truyền thống xã hội và văn hóa, được công nhận là đại diện cho văn hóa địa phương và tình trạng lớp công nhân. Để hiểu hơn về CLB này, hãy cùng 90phut đi ngay bài viết này nhé!

Lịch sử của Rayo Vallecano

Thành lập 29/5/1924 tại Prudencia Priego, vợ của ông Julián Huerta, người là chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ. Ông Huerta là một người hâm mộ của River Plate, một đội bóng nổi tiếng của Argentina, và đã lấy cảm hứng từ màu sắc và biểu tượng của đội bóng này để tạo ra bộ áo đấu cho Rayo Vallecano. Vào năm 1949, sau một thỏa thuận với Atlético Madrid, một vạch đỏ chéo được thêm vào bộ áo đấu của đội bóng, và đội bóng này lần đầu tiên trong lịch sử lên hạng ba Tây Ban Nha.

Là một trong những đội bóng thường xuyên lên xuống giữa hạng nhất và hạng hai Tây Ban Nha trong những năm 1980 và 1990, và luôn sống trong bóng tối của hai đội bóng lớn nhất thành phố (Real Madrid và Atlético Madrid). Mùa giải 1983-84 là năm đội có thành tích tệ hại nhất. Đội bóng này xếp cuối bảng ở hạng hai Tây Ban Nha và xuống hạng ba.

Lịch sử của Rayo Vallecano
Lịch sử của Rayo Vallecano

Rayo Vallecano cũng là đội bóng cuối cùng mà Laurie Cunningham, một cầu thủ nổi tiếng của Anh, đã thi đấu. Ông bị chết trong một vụ tai nạn xe hơi ngay bên ngoài Madrid vào năm 1989, sau một mùa giải duy nhất. Ông đã từng giành được chiếc cúp FA với Wimbledon FC ở Anh vào năm trước đó và cũng đã thi đấu cho Real Madrid trong bốn năm.

Đội bóng này dường như đã ổn định được vị trí ở hạng nhất sau khi thăng hạng vào năm 1999, và mùa giải thành công nhất của họ là mùa giải 2000-01 khi họ vào đến tứ kết Cúp UEFA, chỉ bị loại bởi đội á quân Alavés. CLB đã xếp thứ chín ở mùa giải trước đó, nhưng đã tham gia vào giải đấu thông qua bốc thăm về đạo đức thi đấu.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, đội bóng này gặp khó khăn, phải xuống hạng liên tiếp vào năm 2003 và 2004.

CLB này có những thành tích gì đáng chú ý

Rayo Vallecano đã giành được một số danh hiệu và cúp trong lịch sử của mình, bao gồm:

  • Hạng hai Tây Ban Nha: 1 (2017-18)
  • Hạng ba Tây Ban Nha: 4 (1964-65, 1975-76, 1988-89, 1991-92)
  • Hạng bốn Tây Ban Nha: 1 (1955-56)
  • Cúp Quốc gia Tây Ban Nha: Bán kết (1981-82)
  • Cúp UEFA: Tứ kết (2000-01)

Ngoài ra, đội bóng này cũng đã thi đấu ở hạng nhất Tây Ban Nha trong 19 mùa, với vị trí cao nhất là thứ tám vào mùa giải 2012-13. Đội bóng này cũng đã tham gia vào giải đấu châu Âu một lần, là Cúp UEFA vào mùa giải 2000-01, khi họ vào đến tứ kết và bị loại bởi Alavés, đội á quân của giải đấu.

CLB này có những thành tích gì đáng chú ý
CLB này có những thành tích gì đáng chú ý

Sân bóng đáng chơi của CLB

Rayo Vallecano đã thi đấu trên sân vận động Campo de Fútbol de Vallecas kể từ năm 19761 Sân vận động này có sức chứa 14.708 chỗ ngồi 5 và nằm ở khu phố Vallecas của Madrid, nơi có nhiều người dân thuộc lớp công nhân. Sân vận động này được xây dựng vào năm 1973 và được đặt tên theo nhà báo Teresa Rivero, người là chủ tịch của câu lạc bộ từ năm 1994 đến 2011.

Sân vận động này là một biểu tượng của câu lạc bộ này và là nơi chứng kiến nhiều trận đấu đáng nhớ của đội bóng. Một trong những trận đấu nổi bật nhất là trận thắng 2-1 trước Real Madrid vào ngày 13 tháng 2 năm 1997, khi Rayo Vallecano lần đầu tiên đánh bại đội bóng hàng xóm của mình trong lịch sử.

Điểm qua huyền thoại làm nên tên tuổi của CLB

Rayo Vallecano đã có nhiều cầu thủ xuất sắc và nổi tiếng trong lịch sử của mình, nhưng có một số cầu thủ đặc biệt đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ. Đây là một số cầu thủ huyền thoại của đội bóng:

Michel

Michel là một tiền vệ tấn công, được coi là biểu tượng của Rayo Vallecano. Ông đã thi đấu cho đội bóng này trong 16 năm, từ năm 1991 đến 2007, và là cầu thủ có nhiều trận đấu nhất cho đội bóng, với 404 trận. Ông cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội bóng, với 64 bàn. Ông đã giúp đội bóng giành được hai danh hiệu hạng ba Tây Ban Nha và một danh hiệu hạng hai Tây Ban Nha, cũng như tham gia vào Cúp UEFA. Ông cũng là huấn luyện viên của đội bóng từ năm 2017 đến 2019.

Wilfred Agbonavbare

Wilfred là một thủ môn người Nigeria, đã thi đấu cho Rayo Vallecano từ năm 1990 đến 1996. Ông là một trong những thủ môn xuất sắc nhất của đội bóng, và đã giữ sạch lưới trong 26 trận ở hạng nhất Tây Ban Nha. Ông cũng đã giúp đội bóng giành được một danh hiệu hạng ba Tây Ban Nha và lên hạng nhất.

Diego Costa

Diego Costa là một tiền đạo người Brazil, sau này đã chuyển quốc tịch sang Tây Ban Nha. Ông đã thi đấu cho Rayo Vallecano theo dạng cho mượn từ Atlético Madrid vào mùa giải 2011-12, và đã ghi được 10 bàn thắng trong 16 trận. Ông đã gây ấn tượng mạnh với phong độ của mình, và đã trở lại Atlético Madrid để trở thành một trong những tiền đạo hàng đầu thế giới.

Điểm qua huyền thoại làm nên tên tuổi của CLB
Điểm qua huyền thoại làm nên tên tuổi của CLB

Trên đây, 90phut đã tổng hợp các thông tin bóng đá liên quan đến CLB Rayo Vallecano. Để xem những trận đấu trực tiếp bóng đá của đội bóng này ở thời gian tới, hãy theo dõi ngay trang chúng tôi để có được những trải nghiệm đáng mong chờ nhất nhé!