West Ham United – Lịch sử Búa Tạ và bộ sưu tập danh hiệu châu Âu

Giới thiệu về West Ham United

Có thể nói West Ham United là một trong những đội bóng thành công của bóng đá Anh. Với lịch sử lâu đời, câu lạc bộ này đã tạo dựng được nhiều tiếng vang trong danh sách thành tích của mình. Nhờ vậy mà đội bóng được rất nhiều yêu thích và mến mộ trên toàn thế giới. Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về CLB này thì hãy đi vào bài viết này của 90 phut nhé!

Giới thiệu về West Ham United

West Ham United là CLB nổi tiếng của Anh và có trụ sở tại Stratford, Đông London. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1895 với tên gọi Thames Ironworks, và được đổi tên thành West Ham vào năm 1900.

CLB có biệt danh là The Hammers, do liên quan đến ngành công nghiệp đóng tàu của khu vực. Màu sắc truyền thống của câu lạc bộ là đỏ và xanh da trời, và biểu tượng của câu lạc bộ là hai búa chéo nhau. Sân nhà của câu lạc bộ là Sân vận động Olympic London, có sức chứa 60.000 chỗ ngồi.

Giới thiệu về West Ham United
Giới thiệu về West Ham United

Thành tích nổi trội của West Ham United

West Ham là một trong những câu lạc bộ có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống của bóng đá Anh. Câu lạc bộ đã giành được nhiều danh hiệu quốc nội và quốc tế, trong đó có:

  • Ba lần vô địch Cúp FA (1964, 1975, 1980)
  • Một lần vô địch Cúp Cup C1 (1965)
  • Một lần vô địch Cúp Cup C2 (1976)
  • Một lần vô địch Cúp Cup C3 (2023)
  • Một lần vô địch Siêu cúp châu Âu (1965)
  • Một lần vô địch Giải bóng đá Thế giới (1999)
  • Một lần vô địch Giải bóng đá Intertoto (1999)

Ngoài ra, West Ham United cũng là câu lạc bộ duy nhất của Anh có ba cầu thủ giành được chức vô địch World Cup trong cùng một đội hình, đó là Bobby Moore, Geoff Hurst và Martin Peters, khi họ cùng thi đấu cho đội tuyển Anh ở World Cup 1966.

Điểm danh các cầu thủ huyền thoại của West Ham United

Đội bóng này có nhiều cầu thủ xuất sắc đã góp phần làm nên tên tuổi của câu lạc bộ. Dưới đây là một số cái tên đặc biệt nhất:

Bobby Moore

Bobby Moore là một trong những hậu vệ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới, và là đội trưởng của đội tuyển Anh vô địch World Cup 1966. Ông thi đấu cho West Ham từ năm 1958 đến năm 1974, và là cầu thủ có số lần ra sân nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 646 trận. 

Ông cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho câu lạc bộ từ vị trí hậu vệ, với 27 bàn. Ông được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất của thế kỷ 20 của West Ham United, và được vinh danh bằng một bức tượng ở ngoài sân nhà cũ của câu lạc bộ, Sân vận động Boleyn Ground.

Geoff Hurst

Ông là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất của bóng đá Anh, và là người duy nhất ghi được hat-trick trong trận chung kết World Cup, khi ông ghi ba bàn vào lưới Đức Tây ở World Cup 1966. Ông thi đấu cho West Ham United từ năm 1959 đến năm 1972, và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho câu lạc bộ, với 249 bàn. 

Ông là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho câu lạc bộ ở các giải đấu châu Âu, với 22 bàn. Ông được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất của thế kỷ 20 của Anh, và được vinh danh bằng một bức tượng ở ngoài sân nhà mới của câu lạc bộ, Sân vận động Olympic London.

Martin Peters

Martin Peters là một trong những cầu thủ đa năng nhất của bóng đá Anh, và là người ghi bàn thắng thứ hai cho đội tuyển Anh trong trận chung kết World Cup 1966. Ông thi đấu cho West Ham United từ năm 1959 đến năm 1970, và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ hai cho câu lạc bộ, với 100 bàn. 

Ông cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho câu lạc bộ ở Cúp FA, với 14 bàn. Ông được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất của năm 1966 của Anh, và được vinh danh bằng một bức tượng ở ngoài sân nhà mới của câu lạc bộ, Sân vận động Olympic London.

Điểm danh các cầu thủ huyền thoại của West Ham United
Điểm danh các cầu thủ huyền thoại của West Ham United

Những HLV tên tuổi của West Ham United

West Ham cũng có nhiều huấn luyện viên xuất sắc đã đưa câu lạc bộ đến những thành công lớn. Đáng kể đến như:

Syd King

Ông là huấn luyện viên đầu tiên của West Ham United, và là người dẫn dắt câu lạc bộ từ năm 1902 đến năm 1932. Ông là huấn luyện viên có thời gian dẫn dắt câu lạc bộ lâu nhất, với 30 năm. Ông cũng là huấn luyện viên đưa câu lạc bộ lên chơi ở giải Hạng nhất Anh lần đầu tiên vào năm 1923, và đưa câu lạc bộ vào trận chung kết Cúp FA lần đầu tiên cũng vào năm đó.

Ron Greenwood

Ron Greenwood là huấn luyện viên giành được nhiều danh hiệu nhất cho câu lạc bộ, với ba Cúp FA, một Cúp Cup C1, một Cúp Cup C2 và một Siêu cúp châu Âu. Ông cũng là huấn luyện viên phát triển nhiều cầu thủ tài năng cho câu lạc bộ, trong đó có ba cầu thủ vô địch World Cup 1966 là Bobby Moore, Geoff Hurst và Martin Peters.

John Lyall

John Lyall là huấn luyện viên có số trận dẫn dắt câu lạc bộ nhiều nhất, với 612 trận. Ông cũng là huấn luyện viên giành được Cúp FA lần thứ ba cho câu lạc bộ vào năm 1980, và đưa câu lạc bộ đến vị trí cao nhất trong lịch sử ở giải Hạng nhất Anh, là thứ ba vào mùa giải 1985-86.

Những HLV tên tuổi của West Ham United
Những HLV tên tuổi của West Ham United

Đó là những thông tin bóng đá về CLB nổi tiếng West Ham United mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn yêu thích đội bóng này và mong muốn xem những trận đấu trực tiếp bóng đá hấp dẫn thì hãy theo dõi ngày 90phut nhé!